Thách thức và cơ hội mới cho thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020

Bất động sản Việt Nam đang chịu đánh sâu vào trước những diễn biến phức tạp của thế giới, đại dịch Covid-19, nguồn cung hạn hẹp trên tất cả các phân khúc… tác động mạnh đến thị trường BĐS, đó là thách thức và cũng là cơ hội cho BĐS Việt Nam.

Doanh nghiệp bất động sản “lao đao”

Đứng trước những khó khăn của thị trường đặc biệt là “cơn bão” Covid-19 đã tác động nặng nề đến nền kinh tế, thị trường BĐS đang ở trong giai đoạn trầm lắng, theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM HoREA, hầu hết các doanh nghiệp (DN) BĐS gặp khó khăn, hàng loạt giảm doanh thu, lợi nhuận.

 

Cầu Xà No về đêm.

Song song với đó là sự sàng lọc gắt gao của thị trường, theo báo cáo của Cục Đăng ký quản lý kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong năm 2019, số lượng DN BĐS đăng ký tạm ngừng hoạt động là 598 DN, tăng tới 36,8%, không xuất hiện DN thành lập mới.

 

Bên cạnh đó, điều đáng lo ngại là tồn kho BĐS vẫn còn rất cao trên thị trường, năm 2019 tổng giá trị hàng tồn kho của các DN BĐS niêm yết trên sàn chứng khoán lên đến 223.474 tỷ đồng, tăng 38% so với năm 2018.

 

Nếu hàng tồn kho theo kế hoạch sản xuất kinh doanh của DN và trong quá trình phân phối lưu thông sản phẩm là điều bình thường, thậm chí có thể là một lợi thế của DN. Tuy nhiên, hàng tồn kho BĐS sẽ trở thành gánh nặng cho DN và cho nền kinh tế, nếu hàng tồn kho đó là bán thành phẩm (như do vướng mắc về pháp lý nên dự án bị dừng triển khai, không ra được sản phẩm làm tăng gánh nặng chi phí, lãi vay…), hoặc là thành phẩm nhưng không bán được hoặc chưa bán được, không có tính thanh khoản, có thể dẫn đến nguy cơ phá sản.

Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) cũng cho rằng, tồn kho tăng cao trong bối cảnh lãi suất ngân hàng biến động gây nên những diễn biến đáng lo ngại của thị trường BĐS.

 

Trong nguy có cơ

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho hay, năm 2020, sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh, thị trường chỉ còn tồn tại những doanh nghiệp BĐS lớn mạnh, có tiềm năng thực sự. Nguồn cung khan hiếm sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các DN, cá nhân hoạt động môi giới BĐS. Có thể sẽ có nhiều DN và môi giới BĐS không thể trụ lại với nghề nghiệp.

Theo các chuyên gia, điều này vừa là nỗi lo của nhiều DN nhưng cũng là niềm vui của các nhà đầu tư. Bởi lẽ, thời gian qua lĩnh vực BĐS tồn tại quá nhiều bất cập đến từ hàng trăm DN không đủ tiêu chuẩn hoạt động đã gia nhập thị trường, gây náo loạn.

Khó khăn của thị trường là cơ hội để thanh lọc chủ đầu tư. Những DN tồn tại, khắc phục nhược điểm và vượt qua những khó khăn đó mới đầy đủ bản lĩnh và đứng vững trên thị trường.

Các chuyên gia đánh giá, dù vẫn còn nhiều thách thức bủa vây thị trường BĐS, nhưng niềm tin trên thị trường BĐS vẫn còn, bởi đây là một thị trường tiềm năng và đầy ắp cơ hội. Thị trường chỉ loại bỏ những dự án, những chủ đầu tư không có năng lực về triển khai dự án, không có năng lực về thủ tục giấy tờ, năng lực tài chính, nhưng đối với các chủ đầu tư có tiềm lực mạnh về tài chính, có nhiều kinh nghiệm thì đây là cơ hội. Do vậy thị trường cần nhìn vào tín hiệu tích cực, trong nguy có cơ. 

 

Trong sự sụt giảm, những điểm sáng của thị trường vẫn được bộc lộ, những dự án lớn của nhà đầu tư uy tín tại những thị trường tiềm năng vẫn thu hút lượng lớn nhà đầu tư, đặc biệt là thị trường vệ tinh, nơi có nguồn cung dồi dào, mức giá khá mềm và còn nhiều dư địa phát triển.

Nhiều chuyên gia đánh giá, thị trường đang thực sự khó khăn tại các khu vực trung tâm và các thị trường già cỗi, do mức giá tại các khu vực này đã bị đẩy lên khá cao, nguồn cung hạn chế nên rất khó để đầu tư, tuy nhiên tại các thị trường mới nổi như Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau… vẫn ghi nhận những diễn biến tích cực.

Các phân khúc nhà ở cao cấp, nghỉ dưỡng, kinh doanh, công nghiệp vẫn gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, BĐS nhà ở cho người có thu nhập thấp và đất nền vẫn sẽ có nhiều triển vọng phát triển. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, đất nền là kênh đầu tư an toàn nhưng cũng cần cẩn trọng, đặc biệt pháp lý phải là vấn đề cần được xem xét hàng đầu trước khi có quyết định đầu tư để tránh tiền mất tật mang.

Thanh Ngọc

  Click vào đây xem thông tin chi tiết dự án Cát Tường Western Pearl  

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, vui lòng cung cấp nội dung theo form bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách.

*Họ tên

*Điện thoại

Email

Nội dung